094 615 8186
Số 108, Ngõ 136 Đường Cầu Diễn, P. Minh Khai, Q.Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

PHƯƠNG PHÁP NÂNG CAO TUỔI THỌ MÁY CẮT DÂY

Phân tích cải thiện tuổi thọ máy cắt dây
Hiện nay, nhiều khuôn được xử lý bằng máy cắt dây nhanh. Độ nhám bề mặt của phôi sau khi cắt dây là Ra≥2,5 m, và phân bố độ cứng và trạng thái ứng suất bên trong rất kém.

    Trong quá trình cắt dây, mật độ dòng điện trong vùng phóng điện lên tới 10.000 A / mm2, và nhiệt độ cao tới 10.000 ° C đến 12.000 ° C. Chất lỏng điện môi được làm lạnh nhanh chóng, dẫn đến độ cứng bề mặt của bề mặt cắt chỉ khoảng 20HRC, trong khi độ cứng của lớp làm nguội bên trong chỉ khoảng 20HRC,. Tiếp theo là vùng ảnh hưởng nhiệt và sau đó là vùng độ cứng ban đầu. Điều đặc biệt nghiêm trọng là ứng suất bên trong của nguyên liệu thô là ứng suất kéo do dập tắt, và ứng suất nhiệt do cắt dây cũng là ứng suất kéo. Kết quả của việc áp đặt hai ứng suất này có thể dễ dàng đạt đến giới hạn cường độ của vật liệu và gây ra các vết nứt nhỏ. Cắt không thể được sử dụng như bước xử lý cuối cùng cho chày và cối. Có thể thấy trong hình 1, sự phân bố độ cứng của phần cắt sau khi cắt dây của vật liệu CrWMn và sự thay đổi độ cứng sau khi ủ và lão hóa.

    Hiện nay, hầu hết các đơn vị xử lý khuôn được lắp ráp và sử dụng sau khi cắt trực tiếp, loại bỏ lớp màu xám và trắng (nghĩa là lớp màu trắng) của lớp bề mặt 20HRC bằng cách mài. Mặc dù điều này có thể loại bỏ lớp trắng với độ cứng thấp, nhưng nó không làm thay đổi trạng thái ứng suất của vùng ứng suất gây ra do máy cắt dây. Ngay cả khi biên độ mài sau khi cắt dây tăng, lớp cứng cao có độ cứng cao (lên đến 70HRC), khiến việc mài khó khăn. Quá nhiều mài có thể dễ dàng làm hỏng hình dạng bộ phận. Do đó, lớp có độ cứng cao được tạo ra bởi quá trình cắt dây không thể cải thiện tuổi thọ, bởi vì độ giòn của nó là nguyên nhân gốc rễ của các vết nứt và sứt mẻ.

    Việc mài sau khi cắt dây có thể loại bỏ lớp trắng có độ cứng thấp và lớp có độ cứng cao để cải thiện tuổi thọ. Bởi vì ứng suất nhiệt được tạo ra trong quá trình mài cũng là ứng suất kéo, chồng chất với ứng suất nhiệt được tạo ra bởi quá trình cắt dây, chắc chắn nó sẽ làm trầm trọng thêm.  hầu hết các khuôn có hình học phức tạp được xử lý bằng cách cắt dây, nên cần phải sử dụng máy mài tọa độ đắt tiền và máy mài đường cong quang học để mài khuôn phức tạp. Hai loại thiết bị này thường không có sẵn cho các nhà sản xuất máy cắt dây, vì vậy rất khó để quảng bá.

    Trong xử lý máy cắt dây EDM tốc độ cao, chất lỏng làm việc là môi trường xả xung, có ảnh hưởng lớn đến quá trình xử lý. Chất lỏng làm việc thường đòi hỏi hiệu suất cách nhiệt nhất định, hiệu suất tẩy tốt hơn, hiệu suất làm mát tốt hơn, không gây ô nhiễm môi trường và không gây hại cho cơ thể con người. Thành phần tỷ lệ của chất lỏng làm việc cũng rất quan trọng. Khi quá nhiều hoặc quá ít sẽ gây đứt dây. Nói chung, tỷ lệ nồng độ của nước với chất lỏng nằm trong khoảng 1: 10-1: 20. Khi cần tốc độ cắt hoặc phôi có độ dày lớn được cắt, nồng độ thấp hơn một cách thích hợp, do đó quá trình xử lý ổn định hơn và dây không dễ bị đứt. Tuy nhiên, nồng độ chất lỏng làm việc không được quá thấp, nếu không hiệu suất cách điện của chất lỏng làm việc sẽ giảm, điện trở suất sẽ giảm và khả năng làm mát sẽ được tăng cường, điều này sẽ làm giảm hiệu quả bôi trơn trên phôi, không dẫn đến việc loại bỏ xỉ và dễ làm đứt dây. Để đảm bảo rằng kênh chất lỏng làm việc không bị chặn, dòng chảy của chất lỏng làm việc cũng cần được kiểm soát đúng cách. Nói chung, sau khi cắt xong, phần cắt của phôi sẽ bị chùng xuống dưới lực thủy lực của chất lỏng làm việc, phần cắt sẽ dễ dàng bị kẹp. Tại thời điểm này, chất lỏng làm việc nên được giữ ở một áp suất và tốc độ dòng chảy nhất định, và các chất ăn mòn phải được thải ra kịp thời để ngăn ngừa sự cố đứt dây. Khi cắt các vật liệu mềm như nhôm và đồng, đặc biệt là khi vật liệu cắt tương đối dày, để cải thiện hiệu quả xử lý và hoàn thiện bề mặt và giảm đứt dây, có thể sử dụng một số chất làm mát đặc biệt, cũng có lợi cho việc bảo vệ môi trường.

    Trong EDM dây tốc độ cao, để xử lý các phôi đáp ứng các yêu cầu, người vận hành cũng có một số yêu cầu nhất định. Người vận hành cần hiểu chính xác các yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ. Chất lỏng làm việc nên được thay thế kịp thời để duy trì độ sạch nhất định để đảm bảo rằng vòi phun trên và dưới không bị chặn và dòng chảy phù hợp. Dây điện cực được căn chỉnh theo chiều dọc và phôi được kẹp chính xác. Chọn hợp lý các tham số công suất xung và điều chỉnh tốc độ cấp chuyển đổi tần số theo thời gian khi quá trình xử lý không ổn định. Khi chuyển đổi các phím chức năng, không thực hiện trong quá trình, để tránh đoản mạch do tiếp xúc kém của công tắc hoặc đốt dây điện cực, hoặc thậm chí làm đứt dây. Khi quá trình cắt hoàn thành, phần cắt sẽ nằm dưới tác dụng của trọng lực và dây điện cực dễ dàng được cắt. Nó có thể được sửa chữa kịp thời bằng cách sử dụng hấp phụ nam châm, kẹp gỗ dán và các phương pháp khác để tránh đứt dây.

Bình luận

Khách hàng của chúng tôi

HTMP Việt Nam

Luật Sư Phạm Thành Long

Nam CEO Moma

Chủ tịch Getfly CRM

G

map google