094 615 8186
Số 108, Ngõ 136 Đường Cầu Diễn, P. Minh Khai, Q.Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Khái niệm về phương pháp gia công cắt dây

1.1/ Gia công cắt dây là gì?Gia công cắt dây là phương pháp gia công tia lửa điện, nhưng khác ở chỗ là: điện cực được làm bằng một dây mảnh, được cuốn liên tục chạy theo đường gia công định trước.


Từ khi kỹ thuật NC/CNC được sử dụng rộng rãi, máy tia lửa điện có điện cực cắt không phải dạng định hình, mà là dây kim loại được áp dụng đã phát triển nhanh chóng. Đây là máy EDM bằng dây, nên gọi tắt là máy cắt dây tia lửa điện.

 

1.2/ Nguyên lýCũng giống như gia công tia lửa điện phía trên, nhưng có thêm một công đoạn : Dây điện cực phải được hướng rất thẳng, đó là một yêu cầu vô cùng thiết yếu. Vì vậy, từng đoạn dây được nung nóng bằng dòng điện và được kéo căng ra, trong quá trình đó nó được làm nguội và mất đi trạng thái bị cong. Dây cắt được luồn dẫn qua khe lỗ dẫn, hướng đến vật gia công, để tránh dây bị uốn cong.
Trong trường hợp này, điện cực là một dây đồng, vônphram hoặc molipden. 

Phôi 1 được gá trên bàn máy có khả năng dịch chuyển đi lại theo hai hướng vuông góc với nhau. Dây điện cực 3 (hay điện cực dây) được chuyển từ cuộn dây 4 sang cuộn dây 5 nhờ một động cơ chuyên dùng. Các con lăn dẫn hướng 2 và 7 được dùng để giữ dây điện cực tương đối so với phôi 1. Quá trình cắt rãnh prophin được thực hiện theo dưỡng 6 hoặc theo chương trình phần mềm của máy. Dưỡng 6 có thể kẹp chặt hoặc dán (bằng keo) trên phôi 1.
 
2/ Thông số kỹ thuậtNăng suất của phương pháp gia công cắt dây được xác định bằng tốc độ tăng diện tích của bề mặt rãnh F (mm2/phút) :
 
      Trong đó:
•    L – chiều dài rãnh (mm)
•    H – chiều dài của phôi (mm)
•    T – thời gian cắt rãnh (phút)
Độ chính xác gia công cắt dâycó thể đạt 0,2-0,3 mm. Độ chính xác này phụ thuộc vào các yếu tố sau đây :
1.    Sai số của hệ thông đo của máy.
2.    Sai số của quỹ đạo chuyển động của bàn máy.
3.    Rung động của máy.
4.    Độ cứng vững của máy.


Bề rộng của rãnh b (mm) được gia công bằng điện cực dây có đường kính d (mm) được xác định theo công thức : b = d + 2a
Trong đó: a – khe hở một phía giữa dây điện cực và mặt rãnh (mm)
Cần nhớ rằng khi gia công cắt dây, chi tiết có chiều dài lớn (>30 mm), rãnh ở giữa có bề rộng lớn hơn ở hai đầu, nghĩa là xuất hiện sai scí hình dáng, được gọi là độ tang trông, sai số này có thể được giảm nhờ điều chỉnh dụng cụ đúng hướng kéo căng dây điện cực.


3/ Thiết bị trong gia công cắt dâyMáy gia công cắt dây (Wire-cut EDM Machine) là máy gia công điện ăn mòn sử dụng các chuyển động điều khiển theo chương trình số để gia công các đường bao theo mong muôn, hoặc để tạo hình bề mặt mà không cần dùng các điện cực có dạng đặc biệt. Máy cắt dây tia lửa điện sử dụng một dây chuyển động liên tục như một điện cực. Điện cực (dây cắt) có thể chế tạo từ đồng thau, đồng đỏ hay bất kì một vật liệu dẫn điện nào khác, đường kính từ 0,05 đến 0,3 mm. Đường đi của dây cắt được điều khiển theo một đường bao nằm trong hệ trục toạ độ XY, cắt thành một khe hở nhỏ xuyên qua chi tiết gia công. Chuyển động được điều khiển này tạo thành một đường liên tục với độ chình xác khoảng 0,001 mm và chuyển động này phải được cài sẩn trong máy.

  • Liên hệ chúng tôi hoặc để lại thông tin để nhận tư vấn/sở hữu: Khái niệm, về, phương pháp, gia công, cắt dây, cắt dây là gì, dây cắt, máy cắt dây, máy cắt dây cnc, máy gia công,...

Website: tại đây

Group Facebook: tại đây

Tham khảo thêm máy cắt dây: tại đây.

Tham khảo thêm vật tư máy cắt dây: tại đây.

Bình luận

Khách hàng của chúng tôi

PMTT Group

HTMP Việt Nam

Luật Sư Phạm Thành Long

Chủ tịch Getfly CRM

k có
G

map google